Tin tức sự kiện
Người Việt ngày càng quan tâm nhiều hơn tới chất lượng hàng hóa, sản phẩm
Người tiêu dùng Việt ngày càng coi trọng chất lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản, thực phẩm và đồ uống.

Số liệu từ cuộc điều tra Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2018 cho thấy, người tiêu dùng trong nước đang ngày càng coi trọng tính an toàn của sản phẩm, đặc biệt là hàng nông sản, thực phẩmvà đồ uống.

Từ 71% đến 87% người tham gia khảo sát nói sẽ dựa trên yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm để quyết định mua các mặt hàng trên tùy theo từng ngành hàng. Kết quả khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng đang có xu hướng dè dặt hơn với những sản phẩm có xuất xứ từ những quốc gia có nhiều tai tiếng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, những lo ngại của người tiêu dùng khi mua thực phẩm, nông sản, bánh kẹo, đồ uống tập trung vào những rủi ro liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm: sử dụng chất cấm; nguyên liệu, quy trình sản xuất không hợp vệ sinh; có tồn dư hoá chất độc hại trong sản phẩm. Những quan ngại này hoàn toàn áp đảo các lo lắng về hàng giả, hàng nhái hay tự ý thay đổi hạn sử dụng…

Thông tin trên cũng khá tương đồng với khảo sát về top 5 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng Việt năm 2017 do Nhà nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện. Theo nghiên cứu của Nielsen, yếu tố đóng vai trò quyết định với người mua hàng là sản phẩm có lợi cho sức khoẻhoặc sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên (77%).

Liên quan tới kết quả này, bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao cho biết, thực tế cho thấy khi thu nhập tăng lên, người tiêu dùng cũng sẵn sàng chi tiêu cao hơn cho những sản phẩm an toàn. Và dù có lợi thế là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu nông – thủy sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn, sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế, vẫn chưa mấy phát triển.

Một trong những nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nguồn nhân lực giữa doanh nghiệp nội địa so với các nhà sản xuất khác trên thế giới.

                                                                                                Nguồn: vietq.vn

 

Tin khác