Thông tin cảnh báo
Tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu 2018
Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các địa phương tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Trung thu 2018.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, hàng năm, dịp Tết Trung thu nhu cầu về bánh kẹo đặc biệt là bánh trung thu các loại của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Thanh tra Bộ đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm đặc biệt là về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại bánh trung thu, hoa quả, bánh kẹo và các loại nước giải khát. Xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại bánh trung thu, hoa quả, bánh kẹo và các loại nước giải khát.

Trước đó, vào mùa Trung thu năm 2017, theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Tây Ninh, trên địa bản toàn tỉnh đã kiểm tra được 114 cơ sở, phát hiện 45 cơ sở vi phạm.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra tết Trung thu trên toàn thành phố và đã kiểm tra được 145 cơ sở, phát hiện 18 cơ sở vi phạm.

Tại Lạng Sơn, từ ngày 15- 22/9/2017 đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 11 cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm 07 cơ sở; số sản phẩm tiêu hủy: 04 sản phẩm; ghi lại nhãn mác đúng theo quy định: 02 cơ sở. Lấy mẫu kiểm nghiệm: 07 mẫu. Trong đó: 05 mẫu bánh nướng, 02 mẫu bánh dẻo, kết quả 04 mẫu không đạt do nhiễm vi sinh vật. Thử test nhanh tại chỗ về dụng cụ chứa đựng thực phẩm: 03 cơ sở; kết quả âm tính. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính: 9.500.000 đồng.

Tại Hưng Yên, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý vi phạm hành chính đối với 04 cơ sở với số tiền phạt là 29.500.000 đồng.

Còn tại hai địa phương là Hà Nội và Hải Phòng, vào dịp tết Trung thu 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP Hà Nội và thành phố Hải Phòng đã triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP.

Cụ thể tại Hà Nội, Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã thành lập 657 đoàn kiểm tra, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 785 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 133 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý: 50 cơ sở, cảnh cáo 17 cơ sở, 02 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm, đang hoàn thiện hồ sơ thanh tra, kiểm tra 83 cơ sở, xét nghiệm labo 162 mẫu, kết quả 8/8 mẫu bánh trung thu có kết quả đạt.

Đoàn liên ngành Hà Nội đã kiểm tra 04 cơ sở gồm: Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến); Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh; Công ty TNHH Hải Hà-Kotobuki; Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Fortuna. Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như: Tại Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến), một số nhân viên không đeo khẩu trang, chưa vệ sinh nền nhà kịp thời sau khi sản xuất. Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh có một số thùng hàng lỗi trả lại để lẫn với khu vực thành phẩm, một số nhân viên không đeo găng tay trong phòng đóng thành phẩm.

Thành phố Hải Phòng cũng thành lập 02 Đoàn thanh tra, kiểm tra ở tuyến tỉnh, các tuyến quận, huyện, xã cũng chủ động triển khai các đoàn liên ngành trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Đoàn liên ngành kiểm tra 04 cơ sở gồm: Chi nhánh Công ty TNHH MTV TM Đầu tư Phát triển đô thị - Cửa hàng số 2, Công ty CP khu du lịch đảo Cát Bà, Công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, Công ty TNHH Bánh Mứt Thanh Lịch. Các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như: tại Công ty TNHH TM Như Ý-Cát Tường, một số nhân viên không đeo găng tay trong khâu đóng thành phẩm.

                                                                                              Nguồn: vietq.vn

 

Tin khác