Thông tin cảnh báo
Thu giữ 68.000 khẩu trang giả phòng lây nhiễm virus corona
(VietQ.vn) - Một hiệu thuốc tại Hong Kong (Trung Quốc) vừa bị thu giữ lô khẩu trang giả phòng chống virus corona. Số lượng khẩu trang lên tới 68.000 chiếc.

Theo đó, toàn bộ số khẩu trang này được thu giữ từ một nhà thuốc địa phương. CNN đưa tin, hiện giá thị trường của số khẩu trang bị thu giữa là 380.000 đô la Hong Kong, tương đương 49.000 USD. Mỗi hộp khẩu trang có 50 chiếc, được bán ra với giá 280 đô la Hong Kong (khoảng 36 USD).

Chủ cửa hiệu 27 tuổi đã bị bắt. Trước đó Cục Hải quan và Tiêu dùng Hong Kong đã triển khai hoạt động rà soát quy mô lớn khắp thành phố. Gần 200 cửa hàng được kiểm tra. Hoạt động này nhằm phát hiện những cửa hàng gian dối, bán hàng giả, kém chất lượng cho người tiêu dùng.

 Hồng Kông vừa tiến hành thu giữ hàng nghìn khẩu trang giả. Ảnh: AFP

Hiện tại, khu tự trị xuất hiện một số tin đồn nhiều cửa hàng đóng gói, bán lại khẩu trang đã qua sử dụng nhằm kiếm lời. Thông tin này đang được xác minh.

Trước đó, hàng trăm người Hong Kong xếp hàng, thức trắng đêm để mua khẩu trang tại các hiệu thuốc, cửa hàng. Nhiều người dân phải cắm trại ngủ qua đêm ngoài trời để xếp hàng chờ mua khẩu trang y tế. Để đảm bảo đủ khẩu trang cho người mua và tránh nạn đầu cơ tích trữ, các hiệu thuốc địa phương chỉ giới hạn bán cho mỗi khách một hộp khẩu trang y tế.

Nên mua khẩu trang gì để phòng virus corona?

Hiện nay trên thị trường, những loại khẩu trang chống virus corona được rất nhiều người tìm mua đó chính là khẩu trang N95 và khẩu trang y tế thông thường.

Trong đó khẩu trang y tế N95 được cho là có những ưu điểm vượt trội như có thể lọc được ít nhất 95% các phân tử trong không khí nhưng nó không thể chống lại dầu (chữ N là biểu tượng cho Not Resistant to Oil) và 95 có nghĩa là có thể lọc được các loại phân tử siêu nhỏ trong không khí lên đến 95%. Chiếc khẩu trang này có khả năng lọc bụi mịn và vi khuẩn gần như tuyệt đối.

 

 

 

 

 

 

Có 3 mẫu khẩu trang N95 được ưa chuộng nhất hiện nay đó là: Khẩu trang N95 3M, khẩu trang N95 Unicharm và khẩu trang N95 Pitta. Những mẫu khẩu trang này hiện được bán trên thị trường với giá từ 50.000 - 100.000 đồng 1 cái.

Loại thứ hai đó là khẩu trang ý tế thông thường. Khẩu trang này được coi như một loại mặt nạ bảo vệ, giúp người đeo có thể tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, khói bụi thông qua đường hô hấp. Các bác sĩ cũng đã cho biết không nhất thiết phải đeo khẩu trang N95 mới phòng được dịch bệnh corona, mà chỉ cần đeo khẩu trang y tế 3 lớp thông thường là được.

Cách đeo khẩu trang đúng nhất để ngăn chặn virus corona
Khi đeo khẩu trang, phải điều chỉnh khẩu trang vừa khít với mặt, bao phủ phần lớn khoang mũi, miệng nhưng vẫn đảm bảo bạn hít thở dễ dàng, tai không bị đau, trầy da.

Tốt nhất chỉ dùng 1 lần/ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần. Nếu có tái dùng khẩu trang than hoạt tính thì nên hạn chế việc giặt giũ, lớp than hoạt tính sẽ giảm tác dụng cực nhanh sau các lần giặt.

Không nên cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn khi đeo.

Nguồn: vietq.vn

 

Tin khác