Thông tin cảnh báo
Cảnh báo thuốc Actemra 400 mg/20 mL nghi ngờ là thuốc giả
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về lô thuốc Actemra 400 mg/20 mL nghi ngờ là thuốc giả đang bán trên thị trường.

     Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, đơn vị này nhận được các văn thư của Văn phòng đại diện Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd Thụy Sĩ tại Hà Nội thông tin về việc phát hiện mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi: Actemra 400 mg/20 mL số lô B2101B32.

Cảnh báo lô thuốc Actemra 400 mg/20 mL nghi ngờ là thuốc giả đang bán trên thị trường. Ảnh: Khắc Huy 

     Mẫu sản phẩm do khách hàng cung cấp được Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd so sánh, đối chiếu và xác nhận có các dấu hiệu khác biệt so với mẫu lô thuốc Actemra 400 mg/20 mL, số lô B2101B32 do Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd phân phối và chỉ lưu hành tại Thổ Nhĩ Kỳ.

     Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd là chủ sở hữu các thuốc Actemra, trong đó có thuốc Actemra 200mg/ 10ml và Actemra 162mg/ 0,9ml đã đăng ký lưu hành tại Việt Nam; thuốc Actemra 400 mg/20 mL chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

     Như vậy, sản phẩm Actemra 400 mg/20 mL chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu, chưa cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

     Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành tăng cường thanh, kiểm tra cơ sở kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn, đảm bảo kinh doanh thuốc có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ; kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu.

Actemra là một loại thuốc kê đơn, dùng tiêm truyền tĩnh mạch được FDA chấp thuận cho nhiều bệnh viêm nhiễm, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp. Actemra không nhắm trực tiếp vào SARS-COV-2. Đây là một kháng thể đơn dòng giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn thụ thể interleukin-6. Trong trường hợp nhiễm COVID-19, hệ thống miễn dịch có thể trở nên kém hoạt động, dẫn đến bệnh nặng hơn. Theo EUA, Actemra được sử dụng để điều trị một số bệnh nhân nhập viện với COVID-19.

Dựa trên đánh giá của FDA về toàn bộ bằng chứng khoa học có sẵn, cơ quan này xác định có thể tin rằng Actemra có hiệu quả trong việc điều trị COVID-19 trong một số trường hợp nhất định. Khi được sử dụng để điều trị COVID-19 cho đối tượng được phép này, những lợi ích đã biết và tiềm năng của Actemra lớn hơn những rủi ro đã biết và tiềm ẩn đối với thuốc.

Thông tin quan trọng về việc sử dụng Actemra trong điều trị COVID-19 cho trường hợp được phép dùng bao gồm: Hướng dẫn dùng thuốc, tác dụng phụ tiềm ẩn và tương tác thuốc. Các tác dụng phụ thường gặp của Actemra được quan sát thấy trong các thử nghiệm COVID-19 bao gồm táo bón, lo lắng, tiêu chảy, mất ngủ, tăng huyết áp và buồn nôn.

                                                                                                                                Nguồn: vietq.vn

Tin khác