Thông tin cảnh báo
Thêm nhiều vật dụng trong nhà có thể làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm
Ô nhiễm không khí có thể xuất phát từ rất nhiều thứ, trong số đó cũng cần để ý tới những vật dụng quen thuộc trong nhà.

     Nhiều người thường nghĩ rằng tình trạng ô nhiễm không khí chỉ xảy ra ở đường phố hay các khu công nghiệp mà không biết rằng không gian trong chính ngôi nhà mình đang sống cũng có thể bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà gây nên rất nhiều vấn đề nguy hại với sức khỏe.

     Thực tế, không khí trong nhà mà bạn hít thở là một loại hỗn hợp khí nguy hiểm bao gồm các chất kích thích, chất gây ung thư, hóa chất gây hại, chất gây độc thần kinh, mạt bụi nhà, chất gây dị ứng và vi trùng… Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi độ tuổi. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và rối loạn phát triển, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Một trong những "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí trong nhà chính là một số đồ vật xung quanh mà nhiều người đang vô tình dùng mà không biết.

     Máy tạo độ ẩm gây ảnh hưởng tới hơi thở

     Máy tạo độ ẩm rất nguy hiểm nếu được sử dụng quá nhiều. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thở. Độ ẩm an toàn khi sử dụng máy là dưới 50%. Mức ẩm này sẽ không chỉ bảo vệ làn da mà còn giảm nguy cơ ô nhiễm.

 

Máy tạo độ ẩm cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ảnh minh họa

     Thiết bị làm mát không khí

     Máy làm mát không khí có thể thải ra hơn 100 loại hóa chất khác nhau có hại cho sức khỏe. Thay vì sử dụng máy làm mát không khí để có mùi dễ chịu, hãy thử để cửa sổ mở trong ngày và bật quạt.

     Bình xịt

     Các vật dụng trong gia đình như bình xịt đóng góp gần 50% lượng khí thải VOC ngoài trời ở các thành phố. Các sản phẩm bình xịt trong gia đình không chỉ làm ô nhiễm không khí trong nhà mà còn góp phần gây ô nhiễm môi trường bên ngoài. Nên hạn chế tối đa việc sử dụng bình xịt.

     Đá hoa cương

     Mặt bàn bằng đá hoa cương (granite) tạo ra radon - một loại khí phóng xạ tự nhiên. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng đá granit trong nhà không có hại, vì nguồn chính của khí radon là các vết nứt trên tường và các khu vực khác. Bộ kiểm tra radon bán trên thị trường sẽ giúp phát hiện xem ngôi nhà của bạn có radon hay không. Nếu kết quả là có, trước tiên hãy sửa chữa những chỗ nứt trong nhà thay vì thay đá granit.

     Bếp ga

     Ngọn lửa của bếp gas tạo ra khí thải nitơ oxit, và chính quá trình nấu nướng sẽ tạo ra các hạt này. Việc sử dụng bếp gas là không thể tránh khỏi, nên để giảm bớt khí thải hãy luôn mở cửa sổ khi nấu ăn. Quạt thông gió cũng là vật dụng cần phải có trong mỗi gian bếp. Nhà bếp luôn phải thông gió để không khí xấu không bị giữ lại trong nhà.

                                                                                                                                    Nguồn: vietq.vn

Tin khác