Thanh tra Sở Y tế TP.Hà Nội xử phạt 6 công ty sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 6-1:2010/BYT.
Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 258 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố đã thanh tra, kiểm tra được hơn 50% cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, đá viên. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm đánh giá tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo nguy cơ đến người tiêu dùng. Quan điểm chung của thành phố là, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh phải xử lý nghiêm theo quy định để bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Quá trình thanh, kiểm tra cho thấy, bên cạnh doanh nghiệp sản xuất có uy tín, đầu tư nhà xưởng và máy móc theo tiêu chuẩn vẫn tồn tại các xưởng sản xuất nhỏ, lẻ, quy mô hộ gia đình nên điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp, tạm bợ, công nghệ chưa được đầu tư thỏa đáng. Các lỗi vi phạm chủ yếu, đó là khu nhà xưởng chưa bảo đảm vệ sinh; thiếu thiết bị, phương tiện rửa và khử trùng; sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp quy chuẩn; tem nhãn của sản phẩm không đúng quy định…
Ảnh minh hoạ
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành xử phạt 6 công ty sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai và 1 công ty sản xuất đá dùng liền. Cụ thể, 6 cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai thuộc diện tự công bố sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai ban hành ngày 2-6-2010 của Bộ Y tế, đã bị xử phạt 35 triệu đồng/cơ sở.
Công ty sản xuất đá dùng liền bị xử phạt trên 37 triệu đồng do sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp quy chuẩn. Đại diện công ty cho biết, sản phẩm bị nhiễm vi sinh do nhân viên dùng tay trần bốc đá cho vào túi. Ngoài hình thức phạt tiền, 7 cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động trong 2 tháng.
Để tăng cường quản lý hiệu quả các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai và đá dùng liền, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục phối hợp Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất nhằm giám sát, thẩm định thường xuyên việc thực hiện của các cơ sở có bảo đảm hay không. Cùng với đó, thành phố cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến quy định, quy trình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở.
Theo chuyên gia, người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ xuất xứ.
Khi mua sản phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua ở các cửa hàng uy tín, quen thuộc hay siêu thị… Bởi đây là những nơi chấp hành đầy đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn. Không nên mua ở những cửa hàng, quán hàng bụi bẩn, ẩm ướt, gần xăng, dầu, sơn, hóa chất trừ sâu… Không dùng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu bất thường như vẩn đục, màu sắc khác lạ...
Nguồn: vietq.vn