Thông tin cảnh báo
Cảnh giác với tình trạng hóa đơn điện tử giả trên mạng
Theo ghi nhận của cơ quan thuế, hiện nay đang xuất hiện hóa đơn điện tử giả trên các trang mạng, cần cảnh giác cao độ.

     Theo lộ trình chuyển đổi số của Chính phủ, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực Quản lý thuế là xu hướng cần thiết và quan trọng trong quá trình cải tiến mô hình, cải cách thủ tục quản lý thuế đồng thời giúp doanh nghiệp quản trị thông tin hiệu quả, chuyển đổi số nhanh và tạo lợi thế cạnh tranh và thuận tiện tối đa cho các khách hàng.

Cảnh giác cao độ với hóa đơn điện tử giả trên mạng. Ảnh: ANTV

     Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số thông tin cho thấy hóa đơn điện tử cũng có thể bị các đối tượng lợi dụng, làm giả mạo, khiến cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn. Trước tình trạng này, cơ quan thuế đã phát đi cảnh báo đến các cá nhân và doanh nghiệp nên thận trọng. 

     Theo cơ quan thuế, một số nội dung giả các đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử điển hình như: Gửi email thông báo hết hạn dịch vụ,gửi thư xác nhận hoạt động email của đơn vị, thông báo chữ ký số thuộc phiên bản cũ cần nâng cấp, gửi email cho khách hàng hợp đồng gia hạn.

     Do vậy vấn đề đặt ra là nếu một doanh nghiệp giao dịch với hàng trăm đối tác và mỗi đối tác lại sử dụng giải pháp của một nhà cung cấp khác nhau thì cần phải có 1 phần mềm quy chuẩn chung. Hiện nay, đã có nhà cung cấp phần mềm miễn phí hỗ trợ DN vào tra cứu, kiểm tra xem hóa đơn điện tử có hợp pháp hay không, tránh rủi ro cho DN.

     Sử dụng hóa đơn điện tử trái phép dù là vô tình hay cố ý, đều chịu mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng. Vì vậy khuyến cáo DN nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín hoặc phải thực hiện tra cứu tính hợp pháp của hóa đơn.

     Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để có thể kiểm tra hóa đơn có bị làm giả hay không, quý doanh nghiệp có thể làm theo các bước sau:

     Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục Thuế

     Bước 2: Các trường thông tin có dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải điền

     Bước 3: Số hóa đơn ở đây là tổng số hóa đơn phát hành chứ không phải số hóa đơn hiện tại.

     Bước 4: Kiểm tra chữ ký số trên hóa đơn điện tử.

                                                                                                  Nguồn: vietq.vn

Tin khác