Thông tin cảnh báo
Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “núp bóng” trong nhiều giỏ quà Tết đóng gói sẵn
Vào thời điểm Tết Nguyên đán 2024 cận kề, thị trường quà Tết đóng gói sẵn cũng trở nên đa dạng hơn với nhiều mẫu quà và mức giá. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, nhiều người bán hàng đã cố tình đưa vào giỏ quà tết những mặt hàng kém chất lượng, không nguồn gốc, hết hạn sử dụng…

     Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, nhu cầu mua sắm và biếu tặng quà Tết của người dân ngày càng tăng. Vì vậy, thị trường giỏ quà Tết cũng trở nên nhộn nhịp hơn với nhiều mẫu quà và mức giá.

     Theo ghi nhận, các hệ thống siêu thị ở TPHCM bày bán nhiều giỏ quà Tết với mức giá bình dân từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng để phục vụ khách hàng. Song song đó, các cửa hàng, chợ... trên địa bàn thành phố cũng bày bán đa dạng mặt hàng này. Ngoài ra, thị trường giỏ quà Tết online cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên, người dân cần cẩn thận khi mua giỏ quà Tết để đảm bảo an toàn sức khỏe.

     Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM, giỏ quà gói sẵn chính là cơ hội để một số người bán tuồn hàng không rõ nguồn gốc ra thị trường kiếm lời. Khi nhu cầu mua sắm tăng cao, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, người bán cố tình đưa vào giỏ quà Tết những mặt hàng kém chất lượng, không nguồn gốc, hết hạn sử dụng, thậm chí tư vấn cho khách hàng mua những mặt hàng giá rẻ với lời quảng cáo hàng nhập, hàng thương hiệu.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, nhiều người bán hàng đã cố tình đưa vào giỏ quà tết những mặt hàng kém chất lượng, không nguồn gốc, hết hạn sử dụng… Ảnh minh họa

   Xen lẫn trong những hàng nhập khẩu có thương hiệu, nhiều người tiêu dùng vẫn phát hiện ra những hộp bánh, kẹo có thương hiệu gần giống với các thương hiệu nổi tiếng nhưng giá thành khá thấp, không có địa chỉ sản xuất cụ thể nên không thể kiểm chứng được chất lượng. Nếu người tiêu dùng sử dụng rất có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân và chính bản thân mình.

     Trong các giỏ hàng gói sẵn, ngoài việc chen vào những sản phẩm với tên gọi lệch đi 1-2 từ so với sản phẩm thương hiệu, người bán còn có cách khác đánh lừa người tiêu dùng là việc rút ruột từ 30-40 % hoặc hơn nữa khối lượng được in trên bao bì sản phẩm thương hiệu, người mua tưởng hàng rẻ thực tế bị móc túi một cách tinh vi mà không biết. Cách thức này được áp dụng nhiều ở các vùng ven, vùng quê.

     Còn về rượu, ngày nay việc người bán lẫn một vài chai hàng giả trong lô hàng giỏ quà là điều hết sức bình thường. Thực trạng thị trường rượu hiện nay, dùng chai rượu thật đã sử dụng để làm lại rượu giả rất phổ biến, người mua khó mà phân biệt được.

     Với các loại kẹo, mứt, trà, rau câu, hạt dưa...trong giỏ quà hầu hết được đựng trong những hộp nhựa gắn mác “Chúc mừng năm mới” nhưng không hề có thông tin đơn vị sản xuất, hạn dùng, việc người bán mua phải hàng quá hạn sử dụng cũng khá phổ biến, chỉ có thể vứt đi sau khi mở gói quà.

     Việc mua phải những giỏ quả Tết xen lẫn hàng kém chất lượng càng dễ gặp hơn nữa nếu mua qua mạng bởi không ai muốn xé bỏ bao gói để kiểm tra hàng. Vì vậy để có một mùa Tết an toàn và trọn vẹn cho người thân và chính chúng ta, chỉ nên mua hàng ở những nơi thật uy tính và tốt nhất nên tự tay mình chọn lựa từng món quà và nhờ người bán bao gói lại.

                                                                                                                            Nguồn: vietq.vn
Tin khác