Thông tin cảnh báo
Son môi handmade nở rộ trên chợ mạng: Chất lượng bỏ ngỏ
Với ưu thế giá rẻ, ngoại hình bắt mắt, son môi handmade đang được nhiều bạn trẻ tìm mua và sử dụng. Thế nhưng, chất lượng sản phẩm đang là dấu hỏi còn bỏ ngỏ.

      Son môi giá… 9 ngàn

      Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp, đặc biệt là của phái nữ cũng được chú trọng hơn. Trong đó son môi là một trong những loại mỹ phẩm có thể coi như “vật bất ly thân” đối với nhiều người.

      Dạo gần đây, trên thị trường nở rộ dòng son môi tự làm với tên gọi khá mỹ miều là hàng handmade, được giới trẻ đón nhận, thậm chí trở thành trào lưu.

      Nắm bắt xu thế đó, nhiều người đổ xô sản xuất và kinh doanh mặt hàng này. Không chỉ bó hẹp ở phạm vi cửa hàng mà còn mở rộng đến mô hình bán hàng trực tuyến, qua các sàn thương mại điện tử, online…

      Trong một hội nhóm có tên “Chợ sỉ son giá rẻ 5k 10k 15k", phóng viên Chất lượng Việt Nam ghi nhận, nhiều cá nhân đăng tải bài bán son môi với đa dạng các loại son, nhưng nổi trội nhất vẫn là son môi tự làm (sản phẩm handmade) có giá chỉ 5 ngàn đến 15 ngàn. Người mua ít mà người bán thì nhiều, dưới mỗi bài đăng bán là những dòng comment đến từ các tên tài khoản khác nhau quảng cáo về sản phẩm.

      Để hiểu rõ hơn về loại son này, chúng tôi vào vai khách hàng muốn mua sỉ, tiếp cận người bán có tên N.T.L. Người này giới thiệu về các hãng son đang bán và gọi đó là “hàng handmade được làm từ thành phần thiên nhiên”, người bán còn tiết lộ thêm “hàng này chị nhập vỏ về rồi tự đổ".

      Khi chúng tôi bày tỏ băn khoăn về sản phẩm khi chưa được cấp phép nhưng vẫn lưu hành trên thị trường, liệu có an toàn hay không, thì chị L. cho biết: “Son này trên thị trường đầy mà, ai cũng bán nên em yên tâm nhé. Chị cũng chưa thấy trường hợp nào bị xử lý về dòng son này hết”. Để chúng tôi tin tưởng hơn, người bán còn đưa ra những feedback tốt của khách hàng. Chị tư vấn thêm cho chúng tôi về giá tiền, “nếu em mua nhiều chị để giá mềm cho, mỗi cây son chị lấy em 10 ngàn thôi. Và nếu em lấy lâu dài chị để em 9 ngàn/1 cây".

      Mua son rẻ, mua sức khỏe đắt

      Thông thường để một sản phẩm, nhất là sản phẩm liên quan tới mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng... ra đời, doanh nghiệp sẽ phải trải qua rất nhiều bước kiểm tra, thử nghiệm, xin giấy phép lưu hành mới đưa được sản phẩm ra thị trường. Không chỉ đáp ứng những yếu tố về tính thẩm mỹ, chất lượng sản phẩm còn là yếu tố được quan tâm hàng đầu và là cơ sở để cơ quan chức năng cấp phép.

      Thế nhưng, với những sản phẩm handmade như son môi nêu trên, đặc biệt là các sản phẩm bán trên mạng xã hội việc cấp phép vẫn còn bỏ ngỏ. Sản phẩm tốt hay không, có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng hay không, tất cả đều phụ thuộc vào “cái tâm" của người làm ra nó.

Son môi giá rẻ được bán tràn lan trên trang thương mại điện tử. 

      Cần phải biết rằng, những loại son được các công ty lớn sản xuất có thương hiệu, công bố rõ ràng thì thành phần trong sản phẩm luôn được thể hiện một cách chi tiết cho người tiêu dùng dễ dàng quan sát, lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm handmade điều này là không. Để làm “lu mờ” về thành phần, người sản xuất dùng cách thiết kế bao bì sản phẩm nhiều màu sắc nổi bật nhằm kích thích người tiêu dùng. 

      Trong son môi có nhiều thành phần khác nhau như: sáp, dầu, tạo màu, cồn, mùi hương nhân tạo, chất bảo quản... Bên cạnh đó, son kém chất lượng còn chứa các chất gây hại như: chì, nhôm, mangan, propylparaben, methyl, paraben,... gây tổn thương đến cơ thể.

      Các thử nghiệm của FDA đã xác nhận có sự hiện diện của lượng chì trong son môi. Đồng thời, theo phụ lục số 06-MP ban hành kèm theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT thực hiện quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm thì nồng độ chì tối đa cho phép có trong mỹ phẩm là 20ppm (20 phần triệu). FDA chỉ cho phép trong mỹ phẩm chứa 20ppm (khoảng 20 miligram chì/1kg son, tương đương 20 phần triệu) lượng chì.

      Việc lạm dụng các thành phần có nguy cơ độc hại, đặc biệt là chì và đồng được sử dụng quá mức trong việc làm đẹp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi lứa tuổi. Nhiều chuyên gia cho biết, khi sử dụng son môi kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc hoá chất. Ngoài việc gây viêm da, ngứa ngáy, son môi kém chất lượng còn ảnh hưởng và hình thành các vết nứt nhỏ ở men răng dẫn đến sâu răng.

      Như vậy, có thể thấy khi không được bất kỳ cơ quan chức năng nào thẩm định thì chất lượng của son handmade vẫn còn là ẩn số. Nhưng nhiều người dùng vẫn bất chấp sử dụng vì nhiều lý do, trong đó có giá thành rẻ. Bỏ mấy ngàn hay mấy chục ngàn đồng để mua 1 sản phẩm làm đẹp nhưng đằng sau cái “dễ dàng” đó là nguy cơ phải bỏ ra gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần số tiền nói trên để “mua” lại sức khỏe cho bản thân, liệu có đáng?

                                                                                                          Nguồn: vietq.vn

Tin khác