Thông tin cảnh báo
Phát hiện 8000 đôi giày có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh và phát hiện 8000 đôi giày thể thao người lớn có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

     Cụ thể, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, sau khi nhận được thông tin và đề nghị phối hợp của phòng PC03, PA05 – Công an tỉnh Bắc Ninh, Đội Quản lý thị trường số 3 chủ trì đột xuất kiểm tra đối với Hộ kinh doanh Nguyễn Thế Thu, địa chỉ: Thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

     Qua quá trình kiểm tra, xác định ông Nguyễn Thế Thu là chủ hộ kinh doanh, không có cửa hàng để kinh doanh mà trực tiếp quản trị trang Fanpage bán hàng. Mặt hàng kinh doanh là giày thể thao, ông Thu chỉ bán buôn cho khách, không bán lẻ. Thông qua Fanpage đăng tải các hình ảnh, video, khách hàng nào có nhu cầu mua thì nhắn tin qua Facebook, Zalo hoặc gọi điện trực tiếp.

Lượng lớn giày thể thao người lớn có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Cục QLTT Bắc Ninh

     Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 8.000 đôi giày thể thao người lớn có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ông Thu chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến toàn bộ số hàng hóa nêu trên. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản niêm phong, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm.

     Kết quả thẩm tra, xác minh xác định ông Nguyễn Thế Thu có hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu gồm 8.000 đôi giày thể thao người lớn (4.200 đôi giầy mang nhãn hiệu MLB, 3.200 đôi giầy mang nhãn hiệu NIKE và 600 đôi giầy mang nhãn hiệu adidas), tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

     Do vụ việc vi phạm có số lượng và giá trị hàng hóa lớn, có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc, tang vật tạm giữ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bắc Ninh để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

     Liên quan tới giày dép giả, các chuyên gia cho biết, đối với giày dép giả mạo nhãn hiệu, giá rẻ thường sử dụng vật liệu phế thải được tái chế hoặc tận dụng lại nên có thể lẫn nhiều tạp chất bẩn và các hóa chất độc hại, cũng như các thành phần kim loại nặng. Hóa chất tạo màu cũng được sử dụng rất nhiều để tạo màu sắc bắt mắt, để tẩy trắng hoặc để làm tối màu vật liệu. Các hóa chất độc hại này không những bay mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến hô hấp mà còn có nguy cơ gây dị ứng, viêm da ở những người mẫn cảm.

     Thực tế không ít người do sử dụng giày dép không có chất lượng tốt thường gây bí, hôi chân, thậm chí nhiều trường hợp kích ứng nặng phải vào viện điều trị đôi chân viêm da, mẩn đỏ, rát ngứa, thậm chí nổi mụn, chảy nước và sưng phồng lên. Nguyên nhân của những biểu hiện kích ứng da này là do vật liệu sản phẩm, từ các vật liệu giả da, các chất hóa dẻo, keo dán, nhựa tái chế, hay màu tổng hợp…

     Đặc biệt, thành phần các chất hóa dẻo là những chất DOP (Dioctyl Phthalate), DEP (Diethyl phthalate), DBP (dibutyl Phthalate) đều là những hóa chất độc hại, tuy được dùng trong công nghiệp nhưng phải tuân theo giới hạn về hàm lượng cụ thể. Tuy nhiên, thực tế là việc kiểm soát giới hạn này ở các sản phẩm trôi nổi là gần như không thể.

     Ngoài ra, ngay cả đối với những đôi giày bằng chất liệu da thật thì hàng kém chất lượng cũng tiềm ẩn nguy cơ tồn dư hóa chất, đặc biệt là crom VI – một hóa chất kim loại nặng rất độc hại. Trong quá trình chế tạo, nếu công nghệ xử lý không đảm bảo thì rất có thể một lượng crom VI sẽ còn tồn dư lại. Các loại bột crom được sử dụng trong những sản phẩm kém chất lượng không thể khẳng định chắc chắn là còn tồn dư crom VI hay không. Ngoài ra, crom VI còn được dùng trong chất màu pigment tạo màu nâu đỏ trong sơn màu cho da giày.

                                                                                                     Nguồn: vietq.vn

Tin khác