Thông tin cảnh báo
Bình Dương: Thu giữ hơn 3.400 quyển sách giáo khoa nghi giả
NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, các cơ quan chức năng vừa kiểm tra 2 công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương, phát hiện hơn 3.400 quyển sách giáo khoa nghi giả mạo.

     Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường phối hợp với Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Bình Dương và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Sách và Thiết bị giáo dục Onlygol, địa chỉ: số 244 đường Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một và Công ty TNHH Sách và Thiết bị giáo dục Duy Ngân, địa chỉ: số 243/39/7A, đường Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

     Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có 20 loại sách với số lượng 3.447 quyển sách giáo khoa nghi vấn dấu hiệu giả mạo sách giáo khoa của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Các tựa sách được làm giả phần lớn là sách giáo khoa, sách tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12 có giá trị ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Số sách giáo khoa giả được làm không khác gì những bộ sách thật của NXB Giáo dục Việt Nam.

 Sách in lậu tại hai địa chỉ này có hình thức tương tự như sách thật từ hình ảnh cho đến mã thẻ cào, tem chống hàng giả. Tuy nhiêu, khi kích hoạt, mã thẻ cào được báo không tồn tại hoặc đã sử dụng khiến người sử dụng không thể khai thác được các học liệu điện tử theo tài khoản cá nhân.

     Đoàn kiểm tra lập biên bản tạm giữ toàn bộ số sách giáo khoa trên để tiếp tục xác minh, xử lý.

     Sách giáo khoa giả hoặc bị in lậu thường được scan/photo từ sách thật hoặc đánh máy lại nội dung và trình bày tương tự sách thật. Tuy nhiên, người nhập liệu lại không phải đội ngũ biên tập viên có trình độ nên khó tránh khỏi sai sót. Sách giả/in lậu trước khi đi vào giai đoạn in ấn để phát hành không qua khâu kiểm duyệt nội dung bởi đội ngũ chuyên môn, dẫn đến việc nội dung bị sai lệch thông tin, ảnh hưởng nguy hại đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh.

     Mỗi cuốn sách của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ được cấp một mã định danh riêng. Phụ huynh/học sinh cào nhẹ lớp nhũ bạc trên tem (tránh làm rách số sê ri), quét mã QR để xác thực nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng. Phụ huynh, học sinh hãy lựa chọn những cuốn sách chất lượng nhất từ NXB Giáo dục Việt Nam cho các em học sinh, không nên mua sách tại những nơi bán không tin cậy.

                                                                                                        Nguồn: vietq.vn

Tin khác