Thông tin cảnh báo
Viên uống 'chống nắng': 'Loạn' giá và công dụng chất lượng
Nhiều loại viên uống chống nắng với đủ mức giá thành, chủng loại, xuất xứ… đang được bày bán nhộn nhịp trên thị trường với những công dụng được thổi phồng, thần thánh hóa mặc dù tác dụng không như lời quảng cáo.

     Loạn thị trường viên uống chống nắng với những lời quảng cáo phóng đại

     Mùa hè đến với liên tục các đợt nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng sản phẩm làm đẹp, chống nắng dành cho chị em ngày càng nhiều. Đánh đúng vào tâm lý của các chị em, hiện nay trên thị trường, nhiều mặt hàng nổi bật như kem chống nắng, xịt chống nắng, sáp chống nắng, viên uống chống nắng… đang được bày bán nhộn nhịp với đủ các mẫu mã, chủng loại.

     Theo đó, đi kèm với những mặt hàng viên uống chống nắng nội địa, hàng xách tay đang nở rộ những quảng cáo được thổi phồng của người bán để thu hút khách tiêu dùng như: Uống viên chống nắng không cần bôi kem, che chắn; làm trắng da hay ngăn ngừa nám, ung thư da; uống một viên có thể chống nắng cả ngày…

Đa dạng mẫu mã, giá cả về các loại viên uống 'chống nắng' 

     Không những thế, người bán hàng còn liên tục "nổ" về những công dụng thần thánh, có kết quả tức thì, khiến nhiều chị em càng tin vào sản phẩm. Uống viên chống nắng không cần bôi kem, che chắn; làm trắng da hay ngăn ngừa nám, ung thư da; uống một viên có thể chống nắng cả ngày…

     Trên các trang, nhóm mạng xã hội, một người bán hàng tên Hạnh Đào (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, thời tiết nắng nóng trong những ngày qua khiến sản phẩm viên uống chống nắng có giá 225.000 đồng/hộp cứ nhập về là... hết hàng.

     Người này tư vấn thêm, viên uống này phù hợp với người bận rộn, không có thời gian bôi kem chống nắng có thể sử dụng viên uống “thần thánh” này.

     Người dùng chỉ cần uống 1 viên là có thể thoải mái vui chơi, hoạt động ngoài trời, tham gia những môn thể thao bơi lội mà không phải trải qua cảm giác bết dính khi thoa kem chống nắng như trước.

     Thuỳ Trang (một người bán hàng online tại Hà Nội) cũng chia sẻ trên facebook: “Mình thấy viên uống này tiện lắm luôn, mỗi sáng chỉ cần uống 1 viên là chống nắng cả ngày, không phải bôi kem chống nắng mất thời gian như trước. Viên uống chỉ có giá 159.000 đồng/hộp có tác dụng vừa chống nắng, vừa có thể ngăn ngừa nám, ung thư da”...

     Tin vào lời quảng cáo để rồi tiền mất tật mang

     Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông tin, nhiều sản phẩm viên uống chống nắng đang được giới thiệu có khả năng chống nắng, tuy nhiên thực chất không mang lại nhiều tác dụng như quảng cáo và đang gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Ngoài ra, FDA cũng khuyến cáo, thay vì chỉ dùng viên chống nắng, người tiêu dùng nên sử dụng kết hợp các loại kem chống nắng chuyên biệt...

     Còn theo TS.BS Vũ Thái Hà, Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết, thực tế sản phẩm viên uống chống nắng là sản phẩm hỗ trợ cho kem chống nắng và các biện pháp chống nắng vật lý, chứ không thể thay thế cho kem chống nắng khi đi ngoài trời.

     Các sản phẩm viên uống chống nắng hiện nay đa số là chứa các thành phần giúp cơ thể chống lại những tác hại của ánh sáng mặt trời như: Viêm, các tổn hại gây lão hoá, ung thư da...

Theo đó, bản chất của viên uống chống nắng chủ yếu chứa các thành phần như: Beta-carotene có tác dụng chống đỏ da, chống tổn hại chất nền do UV; lycopene chống đỏ da, viêm, tổn hại DNA, gốc tự do,… và các vitamin E, C, A, D… cùng các dẫn xuất vitamin được sử dụng phối hợp. Các sản phẩm này có thể có nguồn gốc thực vật hoặc không phải thực vật.

     Cũng theo TS.BS Vũ Thái Hà, viên uống chống nắng có ưu điểm là dễ sử dụng và không ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài; tuy nhiên nhược điểm là không bảo vệ được các tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời trên da.

     TS.BS Vũ Thái Hà cũng khuyến cáo, hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm dược mỹ phẩm, chất lượng khó kiểm soát. Vì vậy người dân không nên mua các sản phẩm trôi nổi, để tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

                                                                                                                               Nguồn: vietq.vn
Tin khác