Một số loại thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người Việt nhưng ít người biết rằng đó là những loại thực phẩm có chứa chất xyanua, một loại chất độc hàng đầu nguy hại cho sức khỏe.
Xyanua là một chất độc cực mạnh có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Nguy cơ ngộ độc xyanua không đến từ trong các hóa chất công nghiệp mà còn tiềm ẩn trong một số loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày.
Việc chế biến và tiêu thụ các thực phẩm dễ gây ngộ độc xyanua không đúng cách có thể dẫn đến ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm có khả năng gây ngộ độc xyanua mà bạn nên đặc biệt cẩn trọng.
Nguy cơ ngộ độc xyanua từ sắn
Sắn có chứa một lượng cyanogenic glycosides, một hợp chất tự nhiên có thể chuyển hóa thành xyanua khi ăn phải. Hàm lượng cyanogenic glycosides cao nhất tập trung ở vỏ sắn, phần xơ và hai đầu củ sắn. Do đó, việc gọt vỏ kỹ, bỏ hai đầu củ và phần xơ là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc.
Các giống sắn hiện nay đã được lai tạo để giảm hàm lượng cyanogenic glycosides nhưng việc sơ chế và chế biến đúng cách vẫn là rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn và tránh ngộ độc, bạn nên ngâm sắn trong nước vài giờ trước khi chế biến và luộc sắn kỹ có thể giúp loại bỏ một phần đáng kể cyanogenic glycosides. Bên cạnh đó, nên tránh quá nhiều sắn trong một bữa ăn vì điều này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Măng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng lại rất dễ gây ngộ độc
Măng
Tương tự như sắn, măng có thể gây ngộ độc xyanua vì có chứa một lượng cyanogenic glycosides. Khi ăn măng được chế biến chưa đúng cách, các enzym trong cơ thể chúng ta sẽ phân hủy cyanogenic glycosides thành đường và xyanua dễ gây ngộ độc.
Các loại măng khác nhau có hàm lượng cyanogenic glycosides khác nhau. Măng tươi thường có hàm lượng độc tố cao hơn măng đã qua chế biến. Vì vậy, khi chế biến bạn nên bóc vỏ măng, cắt bỏ phần già, thái mỏng và ngâm nước muối loãng khoảng 2-3 giờ.
Luộc măng kỹ trong 2-3 lần nước, mỗi lần khoảng 30 phút. Sau mỗi lần luộc, đổ bỏ nước và thay nước mới. Phương pháp này có thể giúp loại bỏ một phần đáng kể cyanogenic glycosides có trong măng giúp chúng trở lên an toàn hơn với sức khỏe.
Khi ngâm măng, một lượng xyanua nhất định cũng được tạo ra và khuếch tán vào nước ngâm. Do đó, không nên uống nước ngâm măng hoặc sử dụng nước ngâm măng để nấu ăn. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều măng trong một bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Chất độc Xyanua phát tác thế nào?
Xyanua khi tiếp xúc sẽ hấp thu nhanh vào cơ thể và ức chế nhanh hệ hô hấp, hệ thần kinh, do đó nó có thể gây nguy hiểm tính mạng ngay cả khi chỉ tiêu thụ một liều lượng rất nhỏ.
Mức độ nguy hiểm do ngộ độc Xyanua sẽ phụ thuộc vào lượng Xyanua mà cơ thể tiếp xúc, cũng như lộ trình và thời gian tiếp xúc. Việc hít phải khí Xyanua sẽ nguy hiểm nhất, đồng thời nuốt và uống phải Xyanua cũng sẽ gây ngộ độc.
Khi Xyanua đi vào cơ thể con người, chất độc này sẽ ngăn các tế bào trong cơ thể sử dụng oxy, từ đó các tế bào sẽ chết dần và có hại cho tim, não hơn hết.
Nguồn: vietq.vn