Thông tin cảnh báo
Quảng cáo TPBVSK Mộc Mao vi phạm quy định của pháp luật, lừa dối người tiêu dùng
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã ra cảnh báo về việc phát hiện hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Mộc Mao với nội dung vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

     Theo nội dung được Cục An toàn thực phẩm đăng tải, trong thời gian vừa qua, trên website https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/moc-mao/?gclid=CjwKCAjwhNWZBhB_EiwAPzlhNmuip4Nwgs9z-scgeEU_KOolL7lSfvY6JJGY3uM5pwqpYORSY1pG1hoCaCsQAvD_BwE đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Mao quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

     Theo nội dung trên website vi phạm được nêu trên, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Mao đước giới thiệu với các công dụng như:

     "Hỗ trợ bổ sung chất cải thiện chất lượng nguồn máu, kích thích sự tuần hoàn máu lên tế bào nang tóc. Từ đó, các mạch máu liên tục “bơm” dưỡng chất cấu tạo nang tóc khoẻ mạnh, phát triển tốt, tóc mọc lên nhiều hơn. Hỗ trợ cung cấp các thành phần nuôi dưỡng lớp giữa tóc, tạo một “lá chắn vô hình” bảo vệ lớp biểu bì bên ngoài. Từ đó, từng sợi tóc đâm chồi chắc khoẻ, trụ vững trên da đầu, ngừa gãy rụng, khô ráp, xơ rối,.. do tia UV hay khói bụi tác động. Hỗ trợ cải thiện chức năng của albumin, phá vỡ liên kết hydrogen peroxide tích tụ trong tóc. Từ đó, nang tóc tổng hợp nhiều hơn sắc tố melanin, mái tóc mọc ra luôn đen nhánh, đậm màu hơn. Hỗ trợ thúc đẩy lưu thông máu dưới da đầu, điều hoà tuyến nội tiết và xoa dịu não bộ giúp điều chỉnh nồng độ hormone DHT – tác nhân gây rụng tóc. Nhờ đó, mái tóc giảm tình trạng mọc lưa thưa và nang tóc phủ đều da đầu, mọc lên đều hơn, đen dày hơn”.

TPBVSK Mộc Mao đã bị cảnh báo vi phạm quảng cáo rất nhiều lần

     Hỗ trợ bổ sung chất cân bằng độ pH da đầu, điều chỉnh tuyến bã nhờn tiết dầu, giữ cho da đầu thông thoáng và sạch sẽ. Qua đó, sợi tóc có môi trường thuận lợi phát triển dài ra, chắc khoẻ và mượt mà".

     Cùng với đó, website này cũng quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Mao "ngoài việc tái tạo & cung cấp dưỡng chất cấu tạo nên sợi tóc còn mang đến chức năng tăng cường tuần hoàn máu".

     Bên cạnh đó, viên uống Mộc Mao còn được quảng cáo giúp 'cung cấp nhiều loại vitamin có tác dụng dẫn truyền thần kinh và cân bằng hormone (giảm nồng độ DHT)".

     Đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm này vi phạm quy định về quảng cáo, trước đó, tại trang web trên, sản phẩm này đã từng được cảnh báo liên quan đến sai phạm quảng cáo, tuy nhiên những sai phạm này có vẻ không được "rút kinh nghiệm" mà được thay đổi hình thức để tiếp diễn.

     Được biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Mao do CÔNG TY TNHH Thương mại TUBI phẩm (Địa chỉ: Tầng 6, Toà nhà Zen Tower, Số 12 Đường Khuất Duy Tiến, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) công bố chịu trách nhiệm về sản công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

     Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

     Hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng được cho là hành vi vi phạm trái pháp luật, trái với quy tắc xử sự chung theo quy định của luật quảng cáo hoặc căc văn bản pháp luật khác có liên quan, gây ảnh hưởng đến xã hội, hay một đối tượng cụ thể ví đụ như là người tiêu dùng. Và mọi hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, và tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm của hành vi mà cá nhân tổ chức vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành chính, dân sự, hình sự. Và đây sẽ là hành lang pháp lý quan trọng để cơ quan chức năng thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng và cũng là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước tới đời sống sức khoẻ của nhân dân.

     Theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, (có hiệu lực từ 20/10/2018) thay thế cho Nghị định số 178/2013/NĐ-CP với mức xử phạt cao hơn, mang lại giá trị răn đe tốt hơn với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

     Cụ thể, Nghị định này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm răn đe hơn so với Nghị định số 178/2013/NĐ-CP: Quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không quy định hình thức cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi, mức phạt tiền tối đa đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm; quy định nhiều hành vi bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm; xử phạt bổ sung như buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn.

     Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cần phải lưu ý rằng đây không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

                                                                                                                                     Nguồn: vietq.vn

 

Tin khác