Tin tức sự kiện
Sử dụng nước uống đóng bình theo quy chuẩn để tránh tác hại không mong muốn
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước uống đóng bình khác nhau người tiêu dùng nên lựa chọn cẩn thận để tránh những tác hại không mong muốn.

     Khảo sát trên thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều loại nước đóng bình với đủ chủng loại, mẫu mã phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh các sản phẩm nước đóng chai uy tín có thương hiệu lâu năm xuất hiện với mức giá từ 60.000 - 80.000 đồng/bình khoảng 20 lít cũng có không ít sản phẩm nước đóng chai của các cơ sở tư nhân có mức giá rẻ chỉ bằng 1/4.

     Các sản phẩm này đều lấy theo tên “nhái” những sản phẩm, thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng hoặc đặt tên “na ná” như: Lavis, Leve, Lovea, Leva, Bavie, Aquafona, Aquanova… Nếu chỉ nhìn qua, khách hàng rất có thể nhầm lẫn bởi có rất nhiều điểm giống nhau về mầu sắc, hình ảnh in trên bao bì, cùng kích cỡ, dung tích, màu sắc...

     Các sản phẩm trên cũng được quảng cáo được sản xuất theo quy trình tiên tiến, hiện đại bậc nhất, công nghệ lọc tiên tiến nhất. Trên thực tế, ngoại trừ những loại nước uống đã khẳng định thương hiệu trên toàn quốc, được sản xuất và đóng bình bằng công nghệ hiện đại, đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế, thì phần lớn các loại nước đóng bình khác đều được sản xuất theo quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ và khó có thể kiểm chứng chất lượng.

Sử dụng nước uống đóng bình theo quy chuẩn để tránh những tác hại không mong muốn. Ảnh minh họa

  Qua các hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình giả thu gom những bình nước của thương hiệu chính hãng đã qua sử dụng và đổ nước máy hoặc nước giếng khoan, hoàn toàn không thông qua hệ thống lọc và kiểm tra chất lượng nguồn nước.

     PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải có rất nhiều bước và nếu làm đúng các quy trình này thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá “siêu rẻ” như các loại nước đóng bình “nhái”. Nước uống nhiễm vi khuẩn E.coli, B.cereus, có hàm lượng men mốc, kim loại vượt giới hạn cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đứng đầu là các bệnh đường ruột.

     Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng thường được lấy trực tiếp từ nguồn nước máy hoặc giếng khoan, không qua xử lý lọc do đó nếu uống phải loại nước này sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

     Chưa kể đến, nguồn nước mà các cơ sở sản xuất nước đóng bình “nhái” nếu là nước giếng khoan gần vùng đất ô nhiễm có thể chứa hàm lượng cao nitrat, asen, amoniac - những chất có thể gây ung thư, bệnh tim mạch. Ngoài ra còn có thể khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc do có các kim loại nặng như thủy ngân, chì.

     Ngoài nguồn nước thì môi trường sản xuất nước uống đóng chai giả thường rất mất vệ sinh, bụi bặm và không đạt tiêu chuẩn vô trùng không đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế như các loại nước uống đóng bình của các nhãn hàng chính hãng.

     Do đó nước uống giả có thể chứa các vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn E.Coli. Đây là loại vi khuẩn trong phân rất nguy hiểm, nếu uống nước nhiễm vi khuẩn này hàng ngày có thể bị ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tiêu chảy…

     Chi phí trang bị hệ thống lọc nước rất cao, do đó để có thể sản xuất hàng loại nước đóng chai giả, nhiều cơ sở gia công còn sử dụng chất hóa học để làm nước trong, khử mùi. Các chai nước đóng bình gia công cũng thường được sản xuất bằng nhựa tái chế, nguy cơ nước bị nhiễm độc là rất lớn.

     Ngoài ra, nhiều người vẫn đinh ninh rằng nguồn nước có sạch hay không thì hoàn toàn có thể phân biệt được bằng mắt thường điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, trong nước có rất nhiều tạp chất cũng như vi khuẩn tồn tại mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được, những thứ này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức khoẻ của bạn về lâu về dài.

     Nguồn nước ngầm ở Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm quan trọng. Các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp ồ ạt xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm. Còn ở các vùng nông thôn, thì canh tác bón phân, thuốc trừ sâu một cách vô tội vạ cũng khiến tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm ngày càng chuyển biến nghiêm trọng.

     Để tránh "bệnh từ miệng vào", các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên chọn mua các loại nước uống đóng chai với mức giá quá rẻ. Đồng thời, chúng ta nên chọn các loại nước uống đóng chai có nhãn mác và thành phần rõ ràng, có địa chỉ nơi sản xuất vì các loại nước uống này đều được quản lý chặt chẽ về chất lượng và nguồn nguyên liệu để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

     Cần phải biết tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế để từ đó có thể lựa chọn những cách thức lọc nước phù hợp để có nguồn nước tinh khiết, đảm bảo đủ chất lượng để sử dụng. 

     Theo đó, theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN số 6-1:2010/BYT thì các loại nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống đƣợc ban hành kèm theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

     Các chỉ tiêu hoá học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai liên quan đến an toàn thực phẩm được quy định tại Quy chuẩn này. Việc ghi nhãn nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nƣớc uống đóng chai phải theo đúng quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hoá và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tên nguồn nước khoáng và khu vực có nguồn khoáng phải được ghi rõ trên nhãn của sản phẩm. 

     Các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này.

                                                                                                         Nguồn: vietq.vn

Tin khác