Tin tức sự kiện
Công ty Cổ phần Sao Việt Nam chưa chứng nhận chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn 08
Công ty Cổ phần Sao Việt Nam chưa chứng nhận, công bố chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn QCVN 08:2020/BCT, liệu sản phẩm có an toàn cho người sử dụng?

     Sản phẩm sơn của VNSTAR chưa được chứng nhận theo QCVN 08:2020/BCT

     Sơn là vật liệu sử dụng để quét lên bề mặt sản phẩm mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Chì dùng làm dung môi pha chế sơn do có nhiều đặc điểm chuyên dụng tăng thêm các tính năng cho sơn. Khi tiếp xúc ở mức độ nhất định, chì là chất độc đối với động vật cũng như con người. Do đó, tại Việt Nam đã có các quy định về hàm lượng chì tối đa trong sơn.

     Trong đó, phải kể đến ngày 21/12/2020, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 51/2020/TT-BCT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2020/BCT về hàm lượng chì trong sơn. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2022 và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sơn phải tiến hành chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

     Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy cho sản phẩm sơn theo QCVN 08:2020/BCT. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa thực hiện quy định này. Điều này làm dấy lên lo ngại cho người tiêu dùng về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm sơn được doanh nghiệp đưa ra thị trường.

Văn phòng đại diện miền Bắc của Công ty Cổ phần Sao Việt Nam.

     Có thể dẫn chứng trường hợp Công ty Cổ phần Sao Việt Nam (VnStar). Công ty này có trụ sở Nhà máy 1 tại Lô CN2A, Nhà máy 2–Lô CN3A, KCN Quất Động, Thường Tín, TP.Hà Nội; VPĐD Miền Bắc tại tầng 6, CT4, tòa nhà ECO GREEN, 286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, TP.Hà Nội cùng 2 chi nhánh ở Đà Nẵng và Bình Dương. Người đại diện pháp luật của công ty này là bà Nguyễn Thị Nhung.

     Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Sao Việt Nam đang sản xuất, phân phối nhiều dòng sản phẩm sơn (thuộc các nhãn hiệu như: iNDU Paint, G8 Paint, G8 Platinum, Etech, G8 Green)... Tuy nhiên, nhiều sản phẩm sơn do công ty này sản xuất, phân phối chưa được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo QCVN:8/2020/BCT về hàm lượng chì.

     Để có thêm thông tin khách quan về sự việc, phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã liên hệ Công ty Cổ phần Sao Việt Nam để đặt lịch làm việc. Nhân viên công ty tiếp nhận thông tin phóng viên gửi tới và cho biết phía công ty sẽ liên hệ lại sau. Tuy nhiên, đã qua nhiều ngày nay, phía Công ty Cổ phần Sao Việt Nam vẫn chưa có phản hồi tới toà soạn về vấn đề nêu trên.

     Việc sản phẩm sơn của Công ty Cổ phần Sao Việt Nam chưa được chứng nhận hợp quy khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng sản phẩm sơn do công ty này phân phối. Bởi trên thực tế, chì là chất độc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người dùng. Nếu như hàm lượng chì trong sơn không được kiểm soát, nguy cơ gây hại tới sức khoẻ người tiêu dùng sẽ là rất khó lường.

     Dư luận cũng không khỏi thắc mắc về việc tại sao quy định đã có hiệu lực từ lâu (1/7/2022) nhưng Công ty Cổ phần Sao Việt Nam lại chưa thực hiện? Doanh nghiệp này chưa biết hay cố tình chậm trễ thực hiện quy định pháp luật về chứng nhận sản phẩm?

Các nhãn hiệu sơn do Công ty Cổ phần Sao Việt Nam sản xuất, phân phối.

     Đối với trường hợp Công ty Cổ phần Sao Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đề nghị Thanh tra Bộ Công Thương, Thanh tra Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có).

     Sơn không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

     Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

     Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

     - Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

     - Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

     - Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

     - Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

     - Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

     - Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

     Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

     - Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

     - Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

     Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

     Biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau:

     - Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu;

     - Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng;

     - Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

                                                                                                       Nguồn: vietq.vn

Tin khác