Thông tin cảnh báo
Thuốc lá điện tử có thể gây suy giảm nhận thức ở thanh thiếu niên
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá điện tử càng sớm càng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức như suy giảm trí nhớ ở thanh thiếu niên.

     Thuốc lá điện tử đang trở thành trào lưu mới, được thanh thiếu niên ngày càng ưa chuộng do có nhiều hương vị hấp dẫn và lầm tưởng về độ an toàn cho sức khỏe của nó. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống chứ không hề vô hại.

     Mới đây, hai nghiên cứu quan sát quy mô lớn đang cho thấy mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử với các vấn đề về nhận thức như suy giảm trí nhớ và sương mù não. 

     Tỷ lệ sử dụng thuốc lá truyền thống ở thanh thiếu niên đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua. Mặt khác, số lượng người hút thuốc lá điện tử lại tăng lên với tốc độ nhanh chóng trong những năm gần đây. Năm 2018, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ thậm chí còn tuyên bố việc sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ là một dịch bệnh quốc gia.

     Tuy nhiên, những cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn về việc liệu thuốc lá điện tử có phải là một nhánh khác của hút thuốc lá truyền thống hay không và các nhà khoa học vẫn đang điều tra những tác động lâu dài của vape đối với sức khỏe.

     Xem xét dữ liệu từ hai cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Rochester đã phát hiện ra mối liên hệ mới giữa các vấn đề của nhận thức đã được tự báo cáo cụ thể với việc sử dụng thuốc lá điện tử, ở cả người lớn và thanh thiếu niên.

Nghiên cứu nhận thấy hút thuốc lá điện tử sớm có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức ở thanh thiếu niên. (Ảnh minh họa)

     Nghiên cứu đầu tiên được công bố trên tạp chí Các bệnh do thuốc lá gây ra, đã xem xét dữ liệu của hơn 18.000 học sinh trung học Hoa Kỳ. Nghiên cứu cho thấy những thanh thiếu niên hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử tự báo cáo mức độ khó tập trung, ghi nhớ hoặc đưa ra quyết định cao hơn. Mối liên hệ này càng mạnh mẽ khi một học sinh bắt đầu hút vape sớm hơn và nhiều báo cáo về nhận thức giảm sút hơn nếu dùng thuốc lá điện tử trong độ tuổi từ 8 đến 13.

     Nghiên cứu thứ hai được công bố trên tạp chí Plos One, đã xem xét dữ liệu trong hai năm từ một cuộc khảo sát điện thoại hàng năm được gọi là Hệ thống giám sát các yếu tố rủi ro hành vi. Hơn 800.000 người trưởng thành đã được khảo sát trong nghiên cứu và một lần nữa người ta phát hiện ra mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá điện tử và các vấn đề về nhận thức.

     Những người hút thuốc lá truyền thống và những người sử dụng thuốc lá điện tử đều cho biết tần suất gặp vấn đề về nhận thức cao hơn so với những người không hút, nhưng những người dùng kép (hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử) thậm chí có nhiều khả năng gặp tình trạng này hơn. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử đang trực tiếp gây ra những tác động bất lợi cho nhận thức.

     Trên thực tế, nghiên cứu của Plos One đã chỉ ra rõ ràng có thể mối liên quan được quan sát này là do những người đã báo cáo về tình trạng xấu của nhận thức từ trước có nhiều khả năng hút thuốc lá điện tử ngay từ đầu. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những bệnh nhân có báo cáo chủ quan về nhận thức của mình có thể đã sử dụng thuốc lá hoặc vape nhằm mục đích giảm các triệu chứng.

     Tiến sĩ Dongmei Li, làm việc tại Trung tâm Y tế Đai học Rochester, trưởng nhóm của 2 nghiên cứu, cho biết: "Một số nghiên cứu cho thấy các vấn đề sức khỏe tâm thần (như lo lắng, trầm cảm và các triệu chứng sử dụng chất kích thích) có thể dẫn đến việc bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử. Một khả năng khác là do những người hút thuốc hoặc những người nghiện thuốc lá tin rằng hút thuốc lá hoặc vape sẽ giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần của họ. Sử dụng thuốc lá điện tử còn tương đối mới nên những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe vẫn chưa rõ ràng".

     Tiến sĩ Dongmei Li gợi ý rằng cần nhiều can thiệp sức khỏe cộng đồng hơn để ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá điện tử ở những người còn rất trẻ. Mặc dù thuốc lá điện tử nói chung không có hại như hút thuốc lá truyền thống, nhưng chúng chắc chắn không vô hại và đó là thông điệp mà TS Li muốn truyền tải nhất.

     Bà nói: “Các nghiên cứu của chúng tôi làm tăng thêm bằng chứng cho thấy rằng thuốc lá điện tử không nên được coi là một giải pháp thay thế an toàn cho việc hút thuốc lá truyền thống. Với sự gia tăng tỷ lệ hút vape của thanh thiếu niên, điều này rất đáng lo ngại và cho thấy rằng chúng ta cần phải can thiệp sớm và mạnh mẽ hơn".

                                                                                                                                Nguồn: vietq.vn
Tin khác