Thông tin cảnh báo
Khẩu trang y tế nội địa Trung Quốc tràn lan trên mạng, cần cân nhắc khi lựa chọn
Hiện nay trên thị trường đang rao bán tràn lan loại khẩu trang nội địa Trung Quốc với nhiều màu sắc. Tuy nhiên người tiêu dùng nên cân nhắc khi mua sản phẩm này.

     Khẩu trang nội địa Trung Quốc nhiều màu sắc bán tràn lan

     Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường mua bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, kit test nhanh Covid-19... càng trở nên nhộn nhịp. Đặc biệt, quảng cáo rao bán khẩu trang y tế nhiều màu sắc xuất hiện ồ ạt trên các trang mạng.

     Theo khảo sát của Zing, loại khẩu trang y tế này đang được rao bán trên các trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử với mức giá từ 25.000-30.000 đồng/gói (10 chiếc).

     Một tài khoản tên Tình rao bán khẩu trang giá 3.000 đồng/chiếc, có 5 màu. Mua sỉ từ 500 chiếc, giá giảm xuống còn 2.000 đồng/chiếc. Theo người này, khẩu trang y tế này chủ yếu nhập về từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Người này thường gom hàng vài nghìn chiếc mới chuyển về.

Cẩn trọng với khẩu trang Trung Quốc nhiều màu sắc. Ảnh: VTV 

     Bao bì của sản phẩm hoàn toàn không thấy các tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Tất cả đều in chữ Trung Quốc. Chủ buôn cho biết đây là "khẩu trang nội địa", chuyên bán cho người Trung Quốc nên bao bì toàn tiếng Trung.

     Tương tự, chị Diệp - một người chuyên bán khẩu trang trên chợ mạng - cũng khẳng định đây là khẩu trang nội địa Trung Quốc. Khách mua phải đặt trước khoảng 3-4 tuần, hàng mới về đến Hà Nội.

     "Khẩu trang y tế trơn đen, trắng ngày càng nhàm chán nên nhiều khách hàng tỏ ra hứng thú với loại khẩu trang nhiều màu sắc này", chị Diệp nói. Người bán này mô tả loại khẩu trang "Trung Quốc nội địa" có thể chống dịch như khẩu trang y tế thường.

     Một tháng nay chị nhập về khoảng 2 thùng và bán hết sạch hàng. Theo chị, khách hàng mua chủ yếu là các bạn trẻ, yêu thích thời trang. Tại cửa hàng chị Diệp, nếu mua từ 30-50 chiếc, giá bán là 3.000 đồng/chiếc. Nếu khách mua mua từ 51-200 chiếc, giá giảm xuống còn 2.000 đồng/chiếc.

    Khẩu trang có đủ 6 màu ombre cầu vồng, khách hàng thoải mái lựa chọn theo sở thích. Không chỉ ở các trang mạng xã hội, loại khẩu trang y tế không rõ chất lượng này cũng đang rao bán trên các trang thương mại điện tử.

    Một gian hàng trên sàn thương mại điện tử bán 2 gói khẩu trang y tế màu cầu vồng giá 75.000 đồng (10 chiếc/gói). Mua 50 gói giá chỉ còn 750.000 đồng, tính ra chỉ khoảng 1.500 đồng/chiếc. "Nếu mua số lượng lớn giá còn rẻ hơn nhiều nữa", người bán cho biết.

     Nhiều quốc gia 'dè chừng' khẩu trang y tế kém chất lượng của Trung Quốc

     Trước đó ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, gian lận thương mại các mặt hàng y tế ngày càng tinh vi, đa dạng. "Đặc biệt, ở đợt bùng phát dịch lần thứ tư vào cuối tháng 5 mới đây", ông nói.

     Bên cạnh đó, ông Linh cho biết gần đây trên thị trường xuất hiện loại khẩu trang được quảng cáo là có khả năng chống virus corona tới 99%. Ông Linh cho rằng người dân khi mua khẩu trang y tế cần phải xem nguồn gốc xuất xứ và có được cấp phép đạt tiêu chuẩn hay không.

     "Hiện nay, gian lận thương mại điện tử chủ yếu vi phạm trên môi trường thương mại điện tử và các trang mạng xã hội. Phía Tổng cục QLTT vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để có phương án điều tra xác minh xử lý các mặt hàng này", ông nhấn mạnh.

     Trước đó trang CBC News của Canada đăng tải thông tin về việc Bộ Y tế nước này cảnh báo về khả năng “nhiễm độc phổi sớm” từ loại khẩu trang SNN200642 dùng một lần phòng chống Covid-19, được sản xuất tại Trung Quốc.

     Khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc và được bán, phân phối bởi Công ty Métallifer có trụ sở tại Quebec (Canada). Trong quá trình kiểm định chất lượng, Bộ Y tế Canada phát hiện ra rằng khẩu trang dùng một lần màu xanh, xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các hạt graphene cực nhỏ.

     "Graphene là một vật liệu bền, rất mỏng được sử dụng trong chế tạo, nhưng nó có thể gây hại cho phổi khi hít phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài", Bộ Y tế Canada cảnh báo.

     Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã thay đổi chính sách về khẩu trang N95 dành cho nhân viên y tế để phòng chống dịch Covid-19, nhưng nhấn mạnh không nên tái sử dụng một số loại nhập từ Trung Quốc.

     Việc thiếu hụt khẩu trang N95 trong lúc dịch Covid-19 vẫn lan tràn đã khiến FDA phải nới lỏng một số quy định liên quan đến chất lượng khẩu trang, theo đó cho phép sử dụng khẩu trang Trung Quốc trong trường hợp thật sự khẩn cấp, theo báo The New York Times hôm 8.6.

     N95 là loại khẩu trang rất cần thiết cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, vì nó có thể lọc được đa số bụi mịn và giọt bắn mang virus, khác với khẩu trang vải và loại dùng trong phẫu thuật.

     Trong lúc tình trạng thiếu thốn khẩu trang N95 diễn ra khắp nước Mỹ, FDA cho phép sử dụng những sản phẩm được dùng tại nhiều quốc gia, nhưng vẫn chưa thông qua tiêu chuẩn của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp. FDA cũng cho phép tái sử dụng khẩu trang N95 sau khi được khử trùng đúng cách.

     Giờ đây, FDA tiếp tục điều chỉnh chính sách để phù hợp với tình hình hiện tại, theo đó tạm thời chấp nhận cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp một số loại khẩu trang do Trung Quốc sản xuất, nhưng không được tái sử dụng.

     FDA cũng đưa ra danh sách những khẩu trang không sử dụng lại, trong đó có nhiều mẫu của Trung Quốc. Trước đó, FDA cấm nhiều loại khẩu trang N95 do không đáp ứng chất lượng trong quá trình thử nghiệm, trong đó có sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 8389-1:2010- KHẨU TRANG Y TẾ THÔNG THƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Tiêu chuẩn này áp dụng cho khẩu trang y tế (đã tiệt khuẩn và không tiệt khuẩn) sử dụng trong các cơ sở y tế.

Yêu cầu kỹ thuật

Quy định chung- khẩu trang không được gây dị ứng da cho người đeo.

Bề mặt khẩu trang phải sạch sẽ, không còn đầu chỉ xơ vải và không có lỗi ngoại quan

Dây đeo được may chắc chắn tại bốn góc của khẩu trang

Các mép khẩu trang phải ôm khít khuôn mặt người đeo

Khẩu trang y tế gồm có từ 2 đến 4 lớp vải không dệt, dạng phẳng, có gấp nếp

Yêu cầu đối với vật liệu

Lớp vải sử dụng vải không dệt không hút nước, định lượng 14 g/m240 g/m2, màu sắc: trắng hoặc màu khác.

Lớp vi lọc thấu khí không thấm nước

Thanh nẹp mũi bằng nhựa hoặc kim loại dễ điều chỉnh, tác dụng kẹp khít khẩu trang trên sống mũi.

Dây đeo dùng loại dây có tính đàn hồi, ví dụ: dây chun, giúp cho việc đeo, tháo khẩu trang dễ dàng, đảm bảo

Nhật Bản thiết lập tiêu chuẩn chất lượng quốc gia cho khẩu trang

Việc áp dụng Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS) cho khẩu trang nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm an toàn đồng thời hạn chế được việc lây nhiễm những biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm mạnh.

Chứng chỉ JIS sẽ được cấp cho những loại khẩu trang vượt qua được những điều kiện nhất định ví dụ như khả năng thoáng khí và ngăn chặn giọt bắn. Khẩu trang với các hình dạng và nguyên liệu khác nhau đều được cấp chứng chỉ này nếu đáp ứng các điều kiện đưa ra.

Dự kiến, những khẩu trang được cấp chứng chỉ phải là loại khẩu trang có thể ngăn được ít nhất 95% giọt bắn, bụi mịn hoặc phấn hoa

                                                                                                       Nguồn: vietq.vn

Tin khác